Mitsubishi Motors Vietnam

Header

Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Nếu thấy kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù hoặc khi thời tiết lạnh thì cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm.

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ khi trời mưa, lạnh

Kính xe ô tô bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe. Ở Việt Nam, hiện tượng này thường xảy ra khi xe chạy dưới trời mưa, ở khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao… Khi này nhiệt độ môi trường bên ngoài thường thấp hơn nhiệt độ trong xe khiến hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt kính.

Có thể là hình ảnh về ô tô

Kính xe bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe

Kính chắn gió bị mờ sẽ ảnh hưởng rất đến khả năng quan sát của người lái, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu. Do đó khi thấy kính bị mờ cần xử lý ngay để tránh gây cản trở tầm nhìn.

Nguyên tắc cơ bản nhất của việc xử lý kính ô tô bị mờ là giảm chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe hoặc sử dụng gió điều hòa để thổi khô kính chắn gió.

Hãy tìm hiểu chi tiết các cách xử lý kính ô tô bị mờ.

Các cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa, lạnh

Bật sấy kính

Đa phần các xe ô tô hiện nay đều được trang bị sẵn tính năng sấy kính. Tính năng giúp làm khô mặt kính khi kính bị ẩm, bị ngưng tụ hơi nước. Do đó nếu thấy kính ô tô bị mờ khi trời mưa, hãy kích hoạt tính năng sấy kính chắn gió này.

Có thể là hình ảnh về ô tô và văn bản cho biết 'MITSUBISHI MOTORS ÛAm Ambition A” PASSENGER AIRBAG ON OFF A/C 23.0 nanoe REAR 23.5 MODE AUTO H SYNC OFF ON'

Nút bật sấy kính trước và kính sau ô tô

Nút điều khiển tính năng sấy kính thường được bố trí chung với bảng điều khiển điều hoà ô tô. Lưu ý khi bật sấy kính cần đảm bảo tất cả các cửa xe đều đã được đóng kín. Bởi nếu cửa hở quá trình sấy kính sẽ rất chậm hoặc không hiệu quả. Ngoài tính năng sấy kính trước, một số dòng ô tô còn có cả tính năng sấy kính sau.

Chỉnh điều hoà

Nếu xe không được trang bị tính năng sấy kính thì có thể xử lý kính xe hơi bị mờ khi trời mưa bằng cách chỉnh chế độ điều hoà phù hợp. Kính lái bị mờ chủ yếu do sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và trong xe. Do đó để xử lý chỉ cần từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm sự chênh lệch này.

Có thể là hình ảnh về ô tô và văn bản

Chỉnh điều hoà để giảm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe

Bật quạt gió to

Nên bật quạt gió, chọn chế độ lấy gió ngoài và chỉnh cho các khe điều hướng của cửa gió hướng lên kính lái. Cách này sẽ giúp nhanh chóng giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.

Có thể là hình ảnh về đồng hồ đeo tay, ô tô và văn bản cho biết 'MITSUBISHI MOTORS'

Nên bật quạt gió to và chỉnh cửa gió hướng lên kính lái

Hạ kính cửa sổ

Không cần hạ kính quá sâu, chỉ cần hạ kính xuống tầm 10 – 15 cm. Điều này sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ trong xe và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng khi trời mưa nhỏ, không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ hành khách cũng như nội thất xe.

Có thể là hình ảnh về 1 người, gương chiếu hậu, ô tô và văn bản

Hạ kính xuống tầm 10 – 15 cm

Những lưu ý

Ngoài những cách trên, nhiều người còn sử dụng hoá chất, phụ gia xịt lên kính để tránh bám hơi nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những cách này chỉ khiến chủ xe tốn kém và về lâu dài sẽ làm hại kính. Khi gặp trời mưa phùn hoặc trời lạnh, chỉ cần làm theo một trong những cách trên (hoặc kết hợp các cách với nhau) là đủ.

Đồng thời, các chuyên gia khuyên rằng, khi khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, lái xe không nên dùng tay hay khăn hoặc giấy ăn để lau mặt trong của kính lái bởi điều này vừa bất tiện, vừa tạo ra những vệt loang lổ trên kính gây khó chịu cho người lái, nhất là vào ban đêm.

Bạn muốn làm gì tiếp theo?

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin liên quan từ menu bên dưới